Tin tức - sự kiện
 
  Chân dung tác giả
 
  Sưu tầm & Giới thiệu
  Đọc danh ngôn nổi tiếng bằng tranh minh họa hài hước  
  13 tác giả nữ từng đoạt Nobel Văn học  
  Bí quyết dạy con qua những bữa cơm của nhà sử học Dương Trung Quốc  
  ‘Người tình’ - khi tình yêu được tình dục dẫn đườngĐược chuyển thể từ tiểu thuyết tự truyện cùng tên của văn sĩ Marguerite Duras, “L’Amant” là một trong những bộ phim về tình dục táo bạo nhất của điện  
 
  Tìm kiếm theo tên sách
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z 0 1 2 3 4 5 6 7 8 9
 
 
  Trang chủ 11/7/2019
Hai cựu thiếu sinh quân ra mắt những trang sách của ký ức

Ngày 6-7, tại Hà Nội, buổi giao lưu ra mắt bút ký chính luận “Một thời Đông Bắc” của tác giả Vũ Mão và ký sự tiểu thuyết “Mãi mãi một thời Thiếu sinh quân” của nhà văn Ma Văn Kháng do NXB Kim Đồng tổ chức đã thu hút sự tham gia của đông đảo các nhà văn, nhà phê bình văn học, các cựu học viên trường Thiếu sinh quân Việt Nam.


“Một thời Đông Bắc” là tập bút ký chính luận ghi chép những kỷ niệm sâu sắc của Vũ Mão trong thời gian đứng mũi chịu sào, gánh vác trọng trách nặng nề ở Tiên Yên. “Một thời Đông Bắc” là sản phẩm tinh thần của một ngọn lửa hợp thành từ hai nguồn cháy sáng: nhiệt thành chính trị và phẩm tính thơ mộng của văn nhân thi sĩ họ Vũ.

 

Nhà văn Ma Văn Kháng chia sẻ: Có thể gọi Mãi mãi một thời thiếu sinh quân là Kí sự tiểu thuyết,ghi chép biên niên các sự kiện có thật, đồng thời cố gắng khắc họa một thế hệ trẻ của kháng chiến chống Pháp, có học, yêu nghệ thuật, đứa trẻ nào cũng có sổ tay ghi chép văn thơ, có những đêm giữa núi rừng Việt Bắc, các em cùng ngồi nghe đọc những trích đoạn hay nhất của Victor Hugo.

 

Vùng đất Tiên Yên với tác giả Vũ Mão không chỉ là cuộc gặp gỡ với một vùng đất được thiên nhiên ban tặng những ưu đãi, một miền núi non kỳ vĩ, một bờ biển tươi đẹp, một vùng đồng bằng trù phú, một huyền thoại, một vùng đất phong thủy tốt đẹp hữu tình. Một địa bàn cư trú lâu đời của 13 dân tộc anh em với bản sắc văn hóa đặc sắc...

 

Tác giả Vũ Mão cũng là một học viên trường Thiếu sinh quân.

Tiên Yên với Vũ Mão trong những ngày tháng lịch sử ấy, còn là nơi, người cán bộ chính trị trẻ tuổi say sưa lý tưởng có những cuộc gặp gỡ kỳ lạ. Tiên Yên- Đông Bắc trong những năm tháng lịch sử không thể quên ấy, thần tình quá, chính là nơi hội tụ quần anh của các gương mặt anh hùng chiến sĩ một thời hào hùng.

 

Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam tặng hoa chúc mừng nhà văn Ma Văn Kháng và tác giả Vũ Mão. Phát biểu trong chương trình, nhà thơ Hữu Thỉnh chia sẻ, Ma Văn Kháng là ngôi sao sáng, là niềm tự hào, là nhà văn chói sáng của thế hệ văn nghệ sĩ thời kì chống Mỹ. Là con chim đại bàng số 1, niềm tự hào của thệ hệ nhà văn chống Mỹ, đã cống hiến lớn lao trong nhiều lĩnh vực.

Theo Nhà văn- Dịch giả Thúy Toàn đây không hẳn là một cuốn sách nghiên cứu, nhưng cũng không hề kém cạnh một cuốn địa chí về một vùng đất tưởng rằng rất gần gũi nhưng cũng còn nhiều điều mà ta chưa biết đến. Đây không hẳn là một cuốn hồi ký nhưng lại giúp người đọc nhận biết được về một quá khứ của một cá nhân xuất chúng trên nền lịch sử của cả một không gian rộng lớn. Đây không phải là một tập thơ văn nhưng cuốn sách lại cho người đọc cảm nhận được những sự kiện rất nhẹ nhàng, sâu sắc bởi cách diễn đạt mang đậm chất văn thơ...

 

Cuốn sách được viết trong 28 ngày, 280 trang sách - đó là ký ức thời đại, ngôn ngữ một thời, mang tâm lý và hương vị cuộc sống, cảm xúc thời đại.

Chia sẻ về sự ra đời của ký sự tiểu thuyết “Mãi mãi một thời thiếu sinh quân”, nhà văn Ma Văn Kháng khẳng định đó chính là những trang viết được sinh ra do những thôi thúc về ký ức.

 

“Một thời Đông Bắc” là tập bút ký chính luận ghi chép những kỷ niệm sâu sắc của Vũ Mão trong thời gian đứng mũi chịu sào, gánh vác trọng trách nặng nề ở Tiên Yên. “Một thời Đông Bắc” là sản phẩm tinh thần của một ngọn lửa hợp thành từ hai nguồn cháy sáng: nhiệt thành chính trị và phẩm tính thơ mộng của văn nhân thi sĩ họ Vũ.

Ông nói: “Tôi được vinh dự là một thiếu sinh của trường từ đầu năm 1949. Cho đến khi trường chuyển sang nước ngoài, đổi tên thành Trường Thiếu nhi Việt Nam. 3 năm tồn tại. Thời gian không dài. Nhưng kỷ niệm một thời niên thiếu tươi đẹp hào hùng trong gian khổ làm sao có thể quên! Hàng trăm con người một thời thiếu sinh đã tan vào các môi trường sống khác nhau. Kẻ mất người còn. Đôi hồi khi gặp nhau cũng chỉ còn thấp thoáng những mảnh ký ức đã bắt đầu mờ nhòa. 70 năm trôi qua, nhiều chi tiết cụ thể như hồi đó đi giầy hay dép, mặc gì, ăn gì... không còn nhớ chi tiết, tường tận song những trang viết may mắn vẫn tái hiện đầy đủ, nguyên vẹn cảnh quan, không khí, tâm thế, tinh thần và cảm xúc về một thời hào hùng, chân dung thế hệ “măng non cách mạng” của giai đoạn lịch sử đặc biệt- kháng chiến chống thực dân Pháp”.

 

Nhạc sĩ Phạm Tuyên - thầy dạy của Nhà văn Ma Văn Kháng ở trường Thiếu sinh quân, được nhà văn miêu tả trong cuốn sách: “Những tiếng hoan hô và vỗ tay vừa rào rào hạ xuống thì trên phần đất biểu diễn đã thấy ba hàng Thiếu sinh đại đội năm toàn loại bé din din, khép nép díu vào nhau, ngoảnh lại nhìn đại đội trưởng Phạm Tuyên. Đại đội trưởng Phạm Tuyên cao hơn hẳn bọn nhóc một cái đầu. Anh mới chỉ mười chín hai mươi, là anh cán bộ trẻ nhất trong số các anh mới tốt nghiệp Sĩ quan Lục quân khóa 4 được phân công về trường. Vóc cao cao, thanh mảnh, anh có cái miệng rất tươi. Anh là con trai thứ của một nhân sĩ, trí thức lớn ở xứ Huế. Đeo cây đàn guitar, anh hơi cúi xuống nhắc các em đứng sát vào nhau, rồi cong ngón tay gõ ba tiếng cọc cọc cọc vào thùng đàn. Mấy chục cái mỏ chim non cùng mở tròn, hòa trong tiếng đàn đệm phập phừng thật êm tai”.

 

“Mãi mãi một thời thiếu sinh quân” với TS. Dương Thị Thanh Hương - Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam thì đó quả thực là những trang viết đầy chiêm nghiệm.

 

Theo nhà nghiên cứu văn học Bùi Việt Thắng: “Nhân vật Đoan trong tiểu thuyết của nhà văn Ma Văn Kháng điển hình cho một thế hệ, mà ngày nay rất khó hình dung, say sưa lý tưởng cách mạng, sống theo phép tắc của đoàn thể/tổ chức, tìm thấy tự do trong tất yếu. Qua nhân vật Đoan, tôi cảm nhận được cái đẹp trinh nguyên của một thế hệ, sống và làm việc théo đạo lý “cần/kiệm/liêm/chính/chí công vô tư...

“Với cái nhìn trong cuộc, với tư cách người chứng kiến, người tham gia, bằng tâm thế và cái nhìn cuộc sống hôm nay, soi rọi lại ký ức của 70 năm về trước, một việc không dễ gì, bằng một giọng văn có sức quyến rũ từ nội lực, Ma Văn Kháng đã thực sự lưu lại được vẻ đẹp của một thời Thiếu sinh quân Việt Nam, góp phần làm sáng rõ chân dung những con người trẻ tuổi của thời đại anh hùng kháng chiến chống Pháp, giành độc lập tự do cho dân tộc. Đó là một đóng góp đáng kể của nhà văn...”, TS. Dương Thị Thanh Hương chia sẻ.

 

Toàn cảnh buổi ra mắt hai cuốn sách.

 

 

 

Nhà văn Ma Văn Kháng ký tặng sách tại buổi giao lưu ra mắt sách.

Tại buổi ra mắt sách, không chỉ là những câu chuyện về văn chương mà ở đó, các cựu thiếu sinh quân cùng nhau chia sẻ, ôn lại kỷ niệm về thời ấu thơ trong trẻo, gian khó nhưng mạnh mẽ và đầy ý chí. Như tác giả Ma Văn Kháng bộc bạch cũng như bạn bè cùng trang lứa ông đã dồn hết chút sức lực còn lại vào những năm tháng cuối cùng của cuộc đời, nhớ lại những gì đã trải qua, trong quan niệm có phần bảo thủ và bất di bất dịch, rằng tiểu thuyết, chính là nơi lưu giữ bóng hình cuộc sống.

 

Mai An (Sài Gòn Giải Phóng)

[ Quay lại ]
Gửi ý kiến
Họ và tên:  
Email:  
Tiêu đề  
Nội dung: *  
   
Bài tiếp theo
Thứ trưởng Bùi Văn Nam chúc mừng Báo chí CAND nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam  ( 21/6/2019 )
Chiến tranh biên giới Tây Nam qua hồi ký các cựu binh  ( 29/7/2019 )
Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký ra mắt tự truyện ở tiệc mừng thọ 70  ( 3/7/2017 )
Bài trước
Chào mừng kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành sách (10/10/1952 - 10/10/2019)  ( 21/10/2019 )
Cục Truyền thông CAND tri ân các Anh hùng Liệt sĩ  ( 23/7/2019 )
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với tình cảm của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế”  ( 24/6/2019 )
'Hành quân' nghìn dặm, các hoa hậu tặng 250 nghìn cuốn sách  ( 14/8/2018 )
Hội thảo về công trình “Lịch sử Công an Quận 1” (1975 - 2015)  ( 24/6/2019 )
Trên 250 triệu xuất bản phẩm ra mắt 6 tháng đầu năm 2019  ( 22/8/2019 )
Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên rực sáng trong đêm thiêng liêng  ( 26/7/2019 )
TPHCM: Phá sòng bạc trong quán cơm, tạm giữ 28 người  ( 30/10/2013 )
Nhà văn Chu Lai  ( 6/12/2011 )
Chùm ảnh Đồng Văn - Lũng Cú... du Xuân ký  ( 28/2/2012 )
 
Hai cựu thiếu sinh quân ra mắt những trang sách của ký ức- ..:: NHÀ XUẤT BẢN CÔNG AN NHÂN DÂN ::..
 
  Các tin khác :  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  Tiêu điểm
  Tiếp tục triển khai Đề án đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả  
  Hội nghị hợp tác An ninh Việt Nam - Lào lần thứ VIII  
  Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Cộng hòa Slovakia  
  Việt Nam - Ma Cao (Trung Quốc) tăng cường hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm  
 
 
 
 
  Trang chủ | Chân dung tác giả | Giới thiệu | Giỏ hàng | Liên hệ  
 
 
                             
 
 

BAN GIÁM ĐỐC NHÀ XUẤT BẢN:
Giám đốc - Tổng Biên tập: Đại tá, Ths MÃ DUY QUÂN 
Các Phó Giám đốc - Phó Tổng B
iên tập: 
Đại tá NGUYỄN HỮU PHÚC - Thượng tá TRẦN CAO KIỀU

BAN BIÊN TẬP WEBSITE:
  Trần Đại Chung (Phó Trưởng ban; Điện thoại: 0912 013 958; Email: tranchungbtv@gmail.com);
Nguyễn Việt Hoàng (Thường trực Biên tập; Điện thoại: 0936 448 492;

Email: hoangnxbcand@gmail.com);

LIÊN HỆ PHÁT HÀNH CÁC ẤN PHẨM:
Nguyễn Quang Hà Anh (Trưởng ban; Điện thoại:  0912 277 671;

Email: quang haanh07@gmail.com)

 

  • Địa chỉ: 92 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Tp Hà Nội

Điện thoại: 069.2342969 - 069.2342970; Fax: 0243.9760910 - 0243.9741379

  • Chi nhánh: 283 Điện Biên Phủ, Quận 3, Tp Hồ Chí Minh

Điện thoại: 069.3337416; Fax: 028 39308099

 
Tro Choi game avatar Tro Choi Nau An Game Pikachu